รีวิวหนัง ซีรี่ย์ VIU หนังดี หนังดัง ซีรี่ย์สนุกมากมาย

When the Camellia bloom

รีวิวหนัง ซีรี่ย์ VIU

รีวิวจัดเต็ม When The Camellia Blooms : วันที่ดอกไม้เบ่งบาน (2019) คำพิพากษากับฟ้าหลังฝน มรสุมชีวิตกับความเรียบง่าย งดงามและจริงใจ…

When The Camellia Blooms” Finale Achieves Highest Ratings Of Any Miniseries  This Year | Soompi

ความจริง  ก่อนที่จะมาดูเรื่องนี้  ผู้เขียนเองไม่ใช่แฟนเจ้าประจำซีรีส์  แต่ก็ยอมรับว่าดูมาพอสมควร  เพียงแต่ช่วงหลังก่อนจะมาเจอเรื่องนี้  เริ่มได้ดูมากขึ้นเนื่องจากต้องอยู่บ้านมากกว่าปกติ  ซึ่งเท่าที่ผ่านมางานซีรีส์ทางเกาหลีที่ผู้เขียนได้ดูมามักไม่ค่อยมีงานที่แย่  ไม่ค่อยได้เททิ้งสักเท่าไหร่  อาจเป็นเพราะผู้เขียนเองเลือกดูด้วยกระมัง  แต่ด้วยความที่ผู้เขียนสามารถดูได้ทุกแนว  แม้จะมีชมชอบการดูเรื่องหนักๆ  งานที่ต้องใช้สมองคิดตาม  และเรื่องไหนที่เค้าว่าดีก็ดูตามที่เวลาจะเอื้ออำนวย  จนมาเจอกับอย่างเรื่องนี้

ล้วพรหมก็ลิขิตให้ผู้เขียนเจอ  และจะลองดูสักตอนสองตอนในช่วงดึกของคืนหนึ่ง  แต่แล้วก็เกิดอาการประทับใจในเสน่ห์ของตัวละคร มิติของเรื่องและชั้นเชิงการเล่าเรื่อง  แล้วก็เกิดอาการหยุดไม่อยู่  จนดูจบได้ภายในสามวัน  กับยี่สิบตอนของซีรีส์  ที่ว่าถึงหญิงสาวสวยที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวมาเปิดร้านเหล้าคนเดียว  และแน่นอนว่าเธอได้ถูกพิพากษาจากสังคมในชุมชนไปเรียบร้อย When TheCamellia Blooms  วันที่ดอกไม้เบ่งบาน

When The Camellia Blooms

เรื่องย่อ

โอทงแบค หรือที่ใครๆเรียกขานว่า ทงแบค (กงฮโยจิน) หญิงสาวตัวคนเดียวมีลูกติด  เธอย้ายจากโซลมาเปิดร้านเหล้าที่ชื่อ คามิลเลีย กลางตรอกที่มีแต่ร้านอาหารในเมืององซาน เมืองชายทะเลที่งดงามและมีชื่อเสียงทางด้านปูดอง  ที่ดูแล้วกิจการร้านเหล้าไม่น่าจะรุ่ง  ทว่า  ร้านของ ทงแบค กลับได้รับตอบรับเป็นอย่างดี  ได้รับการอุดหนุนจากเหล่าพ่อบ้านใจกล้าละแวกนั้น  ที่มีชีวิตประจำวันที่จำเจมาทั้งชีวิต  จนกระทั่งเธอถูกพิพากษาจากแม่บ้านทั้งหลายในละแวกนั้นว่าเป็นหญิงไม่ดี  เพราะเธอคือแม่เลี้ยงเดี่ยว  และเธอคือหญิงสาวที่เปิดร้านเหล้าให้บริการผู้ชาย

กระนั้น  ด้วยความที่ ทงแบค เป็นคนยอมคน  และเหมือนกับเธอจะรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ  รู้สึกต่ำต้อยในชะตาชีวิตตัวเองมาตลอด  เธอจึงไม่มีปากเสียงกับใครทั้งสิ้น  เพียงก้มหน้าก้มตารับมันไป  แต่  เธอยังมีคนที่เอ็นดูเธอ  ในความที่เป็นเธอแม่เลี้ยงเดี่ยว  ที่หาเงินเลี้ยงลูกตัวคนเดียว  คือหญิงชราหนึ่งคน  ที่เป็นที่เกรงใจของคนในย่านนี้คือป้า กวักทอกซุน (โกดูชิม) ที่เข้าใจ  ให้กำลังใจคอยอยู่เคียงข้างและปกป้อง  แล้ววันหนึ่ง  การมาของไอ้หนุ่มบ้านนอกที่เป็นตำรวจ  ผู้ชายซื่อๆโผงผางตรงไปตรงมานาม ฮวังยงชิก (#คังฮานึล) ที่ตกหลุมรักเธอในแรกเจอ  และ ยงชิก ก็ไม่รีรอที่จะจีบเธอด้วยวิธีบ้านๆซื่อๆของเขา  จนใจของ ทงแบค ที่พยายามแข็งขืนก็อ่อนลงด้วยความซื่อ  ใส  และจริงใจนั้น  ที่นำมาซึ่งรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ  ในชีวิตที่ดูหมองหม่นของเธอ

When The Camellia Blooms

แต่กระนั้นปัญหาก็ตามมา  เมื่อกลายเป็นว่า ยงชิก คือลูกชายของ ป้าทอกซุน ซ้ำยังไม่พอเมื่อการกลับเข้ามาในชีวิต ทงแบค ของ คังจองรยอล (คิมจีซุค) นักเบสบอลชื่อดัง รักแรกและพ่อของลูก ชายผู้ทำให้ ทงแบค เจ็บปวดกลับเข้ามาก่อกวนในหัวใจ  และพร้อมจะแย่ง ทงแบค ไปจาก ยงชิก แถม ทงแบค ยังถูกตามรังควาญจากฆาตกรต่อเนื่อง ทำให้ ยงชิก ต้องปกป้องทั้งตัวเธอและหัวใจเธอ  ถ้านั่นยังไม่สาหัสสำหรับ ทงแบค พอ  อดีตที่ตามหลอกหลอนเธอมาทั้งชีวิต  ก็กลับมาปานพายุที่โหมกระหน่ำ  เมื่อแม่ (อีจองอึน) ที่ทอดทิ้งเธอไปตั้งแต่เด็ก  แล้วกลับมาหาเธอในวันที่เธอกำลังจะมีความสุข  เรื่องราวทั้งหมด  ถูกถ่ายทอดผ่านโทนสวยงาม  ตลก  โรแมนติก  ระทึก  และซาบซึ้ง  แต่แม้จะมีประเด็นมากมายให้เล่า  กลับกลมกล่อม  และดึงดูดใจผู้ชมได้อย่างประทับใจและตราตรึง

When The Camellia Blooms

ประการแรกที่ต้องชื่นชมคืองานด้านบทที่วางมาอย่างเป๊ะ ผ่านโครงเรื่องที่หลากหลายแนวแต่แน่น  ทุกมิติผูกพันกันลงตัวในความแน่นหนานั้น  กับจังหวะจะโคนที่ปล่อยของ  การจุดประกายในอารมณ์ความรู้สึก  ถูกใส่ลงมาอย่างพอดี  แม้จะมีประเด็นต่างๆมากมาย  นั่นคือจุดเริ่มจากการเข้ามาอยู่ในย่านองซานของ ทงแบค ที่ถูกชาวบ้านโดยเฉพาะแก๊งแม่บ้านมอง  และพิพากษาเธอไปแล้วตั้งแต่ตอนแรก ทว่า  ด้วยความที่ ทงแบค ไม่มีทางเลือกมากนัก  เธอจึงต้องพยายามแกร่งให้พอ  ที่จะอยู่ในสภาวะนั้นมาได้ถึงหกปี  แม้ว่าจะดูเหมือนก้มหน้ารับชะตากรรม  และยอมเป็นฝ่ายถูกกระทำเสมอมาก็ตาม

When The Camellia Blooms

ประการต่อมาคือเมื่อการมาถึงของตำรวจหนุ่มบ้านนอก  ชายแสนดีแสนซื่ออย่าง ยงชิก ที่ความใสซื่อและจริงใจของเขา  ค่อยๆละลายก้อนน้ำแข็งในหัวใจของเธอ  และเริ่มแทรกเข้ามาในชีวิตของ ทงแบค กับลูก  จนเมื่อเธอเปิดใจปัญหาต่อไปก็เข้ามา  นั่นคือว่าที่แม่สามีกลายเป็นคนที่แสนดีกับเธอ  คนคนเดียวที่ยืนข้างเธอเสมอท่ามกลางสายตา  และเสียงพิพากษานั้นอย่าง ป้าทอกซุน ซ้ำยังไม่พอ  ประเด็นต่อมาคือการเข้ามาแทรกแซงชีวิตของเธอ  การกลับมาของรักแรกและพ่อของลูก  ที่แม้เขาจะแต่งงานมีลูกไปแล้วหากแต่ยังไม่เคยลืมเธอ  และพร้อมจะแย่งเธอไปจาก ยงชิก ทุกเมื่อ  และแน่นอนว่าเขาพยายามจะรับผิดชอบลูก  ที่เขาไม่เคยดูแลมาก่อน  กระทั่งเมื่อหลายอย่างเริ่มดูดี  ก็มีประเด็นเรื่องความเป็นแม่และความเป็นลูก  ทั้งทางฝั่งของ ทงแบค เองที่แม่ผู้เคยทอดทิ้งเธอ  และกลับมาเพราะรู้สึกผิดและต้องการไถ่โทษ  กับทางฝั่งของ ยงชิก ที่แม่ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกมีชีวิตที่ดี  รวมถึงไม่อยากให้ลูกลงเอยกับแม่ม่ายลูกติดตามจารีตของสังคม

แต่ประเด็นที่เยอะแยะมากมายทั้งหมด  ถูกเล่าได้อย่างกลมกลืน  และการเปลี่ยนโทนเรื่องแนบเนียนจนไม่เห็นริ้วรอย  ถึงแม้ว่าจะซ้อนเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่อง  เรื่องเชิงลึกลับน่าสงสัย  ที่กลายเป็นอารมณ์สืบสวนสอบสวนที่เข้มข้นถึงใจแทรกเข้ามา  ที่ผู้ชมสงสัยตั้งแต่เปิดเรื่อง  เมื่อมีใครบางคนตามรังควาญ ทงแบค มาตลอด  ทำให้มีโทนของการสืบคดีและล่อหลอกคนดูให้คาดเดา  แล้วเมื่อคนดูเดาก็หักมุมจนกระทั่งนาทีสุดท้าย  ซึ่งความแน่นและเรียบเนียนของบท  ทำให้ไม่เห็นริ้วรอยของการสลับและเปลี่ยนโทนเรื่อง  แต่กลับทำให้ดูได้อย่างชวนให้ติดตามไม่มีให้เห็นความยืดยาดอืดอาดแม้แต่น้อย

When The Camellia Blooms