รีวิวหนัง ซีรี่ย์ VIU หนังดี หนังดัง ซีรี่ย์สนุกมากมาย

One Ordinary Day

รีวิวหนัง ซีรี่ย์ VIU

One Ordinary Day เล่าเรื่องราวของ คิมฮยอนซู (รับบทโดย คิมซูฮยอน) นักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีชีวิตปกติธรรมดา แต่แล้วในคืนหนึ่งเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม …

One Ordinary Day (TV Series 2021– ) - IMDb

One Ordinary Day นับเป็นซีรีส์ที่น่าจับตามองอีกเรื่องในช่วงปลายปีนี้ โดยเป็นการรีเมกจาก Criminal Justice ซีรีส์ของช่อง BBC ประเทศอังกฤษ ในปี 2008-2009 โดยในเวอร์ชันเกาหลีกำกับโดย อีมยองอู เขียนบทโดย ควอนซุนกยู นำแสดงโดย คิมซูฮยอน และ ชาซึงวอน

One Ordinary Day เล่าเรื่องราวของ คิมฮยอนซู (รับบทโดย คิมซูฮยอน) นักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีชีวิตปกติธรรมดา แต่แล้วในคืนหนึ่งเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม และชีวิตก็ดิ่งลงเหวลึกที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา นั่นจึงทำให้เขาได้พบกับ ชินจุงฮัน (รับบทโดย ชาซึงวอน) ทนายความปลายแถวที่เกือบสอบเนติบัณฑิตไม่ผ่านด้วยซ้ำ แต่จะด้วยอะไรก็ตาม เขากลับเป็นคนเดียวที่คอยช่วยเหลือฮยอนซูให้รอดพ้นจากคดีนี้ และการเป็นทนายในคดีนี้ก็ทำให้เขาพบว่า ความยุติธรรมในสังคมเกาหลีอาจไม่มีอยู่จริง

สำหรับแฟนซีรีส์สืบสวนสอบสวนน่าจะคุ้นเคยกับ Criminal Justice กันดีอยู่แล้ว เพราะตอนที่ฉายผ่านทาง BBC นับว่าเป็นผลงานสะท้อนสังคมได้อย่างเฉียบขาด โดยได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวที British Academy Television Awards สาขาซีรีส์ดราม่ายอดเยี่ยม และสาขาเขียนบทซีรีส์ยอดเยี่ยม ทั้งยังมีการรีเมกเป็นมินิซีรีส์ทาง HBO ในชื่อ The Night Of

One Ordinary Day เวอร์ชันซีรีส์เกาหลีที่ผ่านการตีความใหม่

อีมยองอู ผู้กำกับซีรีส์ One Ordinary Day ให้สัมภาษณ์ว่า ในเวอร์ชันเกาหลีจะนำเสนอแง่มุมที่สดใหม่ และยังคงส่งต่อเมสเสจที่แข็งแรงสู่สังคมได้อย่างที่เวอร์ชันต้นฉบับเคยทำไว้

“ถ้าเปรียบเทียบกับผม งานของผมก่อนหน้านี้ One Ordinary Day ก็มีความใกล้เคียงกับ Punch และ Whisper ซึ่งเกี่ยวข้องกับอัยการ ผู้พิพากษา และทนายความ ที่อยู่ในระดับท็อปของกระบวนการยุติธรรม สำหรับครั้งนี้ก็ยังคงเป็นการเล่าเรื่องราวของคนในกระบวนการยุติธรรม แต่อยู่ในลำดับล่างสุดของระบบ คนที่กฎหมายไม่ได้ปกป้อง

“ซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้คนดูเอาตัวเองไปสวมบทเป็นตัวละครฮยอนซู และตั้งคำถามว่า ‘ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นกับตัวพวกเขาเองจะทำอย่างไร’ ผมเชื่อว่าซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้ผู้คนได้เข้าอกเข้าใจคดีความมากมายที่เกิดขึ้น รวมถึงเข้าใจเหยื่อของกระบวนการยุติธรรมที่บิดเบี้ยวได้เป็นอย่างดี”

นอกจากนี้ผู้กำกับมยองอูยังได้พูดถึงสองนักแสดงนำ คิมซูฮยอน และ ชาซึงวอน เอาไว้ว่า “One Ordinary Day จะเป็นผลงานที่คุณจะได้เห็นอีกด้านของ คิมซูฮยอน และ ชาซึงวอน ในแบบที่คุณไม่เคยเห็นในซีรีส์เรื่องอื่น แล้วเคมีของทั้งคู่ก็ต้องบอกว่าเข้าขากันเป็นอย่างดี

“คิมซูฮยอน รับบทนักศึกษาที่สุดแสนจะธรรมดา มีชีวิตสดใส แต่เพียงข้ามคืนเขาก็กลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม ซึ่งการแสดงของซูฮยอนมีมิติและรายละเอียดมากๆ ครับ 

“ส่วน ชาซึงวอน ในเรื่องนี้รับบทเป็นทนายความปลายแถวที่ไม่เคยเป็นที่หนึ่งมาก่อน ซึ่งซึงวอนเป็นนักแสดงที่ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่าเท่ขนาดไหน เขาก็ยังวางภาพลักษณ์เท่ๆ ไว้ แล้วอุทิศตัวเองให้บททนายความที่สนใจแต่เรื่องเงินทอง และยังดูไม่น่าเชื่อเลยว่าจะเอาชนะคดีนี้ได้”

คิมฮยอนซู ผู้ต้องหาหมายเลข 7927

คิมฮยอนซู เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยสุดแสนจะธรรมดาที่ชีวิตพลิกในชั่วข้ามคืน จากการตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมหญิงสาวคนหนึ่ง และปัญหาก็คือ ฮยอนซูจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้นในค่ำคืนนั้นบ้าง

เมื่อฮยอนซูเข้าไปอยู่ในเรือนจำ ด้วยสภาพจิตใจก็ทำให้เขาเปลี่ยนไปเป็นคนละคน การได้พบกับ โดจีแท (รับบทโดย คิมซังคยู) ตัวแกร่งในเหล่าผู้ต้องขัง จึงเหมือนกับทางแยกที่น่ากลัวว่า การพบกันครั้งนี้จะเป็นเหวลึกที่ฮยอนซูจะหล่นลงไปหรือจะกลายเป็นบันไดไปสู่ทางรอดให้เขากันแน่

ชินจุงฮัน ทนายความหน้าเงิน

ตัวละคร ชินจุงฮัน มีความน่าสนใจจน ชาซึงวอน รับแสดง ด้วยเหตุผลว่า ตัวเขาอยากให้คนทั่วไปได้เห็นความจริงเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม “จุงฮันรับคดีนี้เพราะมองเห็นผลประโยชน์ของตัวเอง แต่คดีนักศึกษาต้องสงสัยว่าฆาตกรรมหญิงสาวกลับกลายเป็นจุดเปลี่ยนให้ตัวจุงฮันเองเมื่อเวลาผ่านไป” และเพื่อให้เข้าถึงตัวละคร ชินจุงฮัน ที่เป็นทนายความหน้าเงิน ซึงวอนจึงเลือกไม่แต่งหน้าเลยเวลาเข้าฉาก เพื่อให้ดูเหมือนว่าเขาเป็นทนายความที่ไม่สนใจอะไรนอกจากเงินทอง

One Ordinary Day นับว่าเป็นซีรีส์ที่ถูกจับตามองตั้งแต่ประกาศสร้าง เพราะเป็นซีรีส์ของผู้กำกับ อีมยองอู ที่นับว่ายืนหนึ่งในวงการ ด้วยผลงานซีรีส์ฮิตๆ อย่าง Whisper (2017), The Fiery Priest (2019), Backstreet Rookie (2020) ส่วนนักแสดงนำ คิมซูฮยอน ก็มีแฟนๆ รอคอยหลังจาก It’s Okay to Not Be Okay ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งยังเป็นการพบกันครั้งแรกกับ ชาซึงวอน นักแสดงฝีมือดีวัย 51 ปีที่มีประสบการณ์โชกโชน โดยซีรีส์เริ่มถ่ายทำเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และใช้เวลากว่า 5 เดือนในการถ่ายทำจนเสร็จสิ้น